Giữ giá thép

Tin tức

Giữ giá thép


 Tiêu thụ thép trong tháng 6 giảm mạnh, không theo quy luật các năm trước do tác động của nhiều yếu tố song giá thép trong nước thời gian qua vẫn không giảm. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong tháng 7.

 Ông Nguyễn Tiến Nghi - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam dự báo.
- Theo dự báo của Hiệp hội Thép Việt Nam, tháng 7 này, giá thép trong nước sẽ biến động như thế nào, thưa ông?
- Hiệp hội Thép dự báo giá bán thép trong tháng 7 này vẫn giữ mức tương đương như tháng 6 vừa qua, ở mức hơn 18 triệu đồng/tấn vì thị trường chưa có biến động đặc biệt. Mức giá bán này cũng phù hợp với chi phí giá thành của doanh nghiệp.
- Lượng tiêu thụ thép trong tháng 7 có tăng lên không, thưa ông?
- Tôi cho rằng nhu cầu tiêu thụ vẫn giữ như tháng 6. Theo quy luật mọi năm thì hiện tại đang là mùa xây dựng, nhưng năm nay thì tiêu thụ có vẻ chững lại. Nguyên nhân do nhu cầu tiêu dùng chưa cao, thậm chí giảm sút. Chính phủ quyết liệt chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 11 về kiềm chế lạm phát đã khiến nhiều công trình xây dựng phải tạm hoãn, dừng hoặc giảm. Lãi suất vay vốn ngân hàng cũng cao hơn khiến doanh nghiệp sản xuất thép gặp khó khăn, vay xây dựng cơ bản thì hạn chế. Vậy nên, lượng tiêu thụ trong tháng 6-2011 ước đạt 270.000 tấn. Mức tiêu thụ này tương đối thấp. Từ đầu năm đến giờ, tháng 4 đạt 439.000 tấn là cao nhất. Tuy nhiên, nhiều nước trên thế giới cũng gặp khó khăn chứ không riêng gì Việt Nam.
- Vậy lượng thép tồn kho của các doanh nghiệp trong nước hiện tại ra sao?
- Nguồn cung vẫn lớn hơn cầu. Lượng tồn kho trong nước ước đạt khoảng 430.000 tấn thép thành phẩm và 590.000 tấn phôi, đủ dùng cho sản xuất trong nước để giữ mức giá ổn định. Nhưng nếu giá thép, giá phôi trên thế giới biến động mạnh thì thép trong nước cũng bị tác động.

Vân Hằng (Thực hiện)


Tin liên quan

Sản phẩm

Online

Online Lượt truy cập