VNS kiện Posco VN bán phá giá thép thép ống đúc

Tin tức

VNS kiện Posco VN bán phá giá thép
13/07/2011 08:49

 Ngày 11-7, tại hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm 2011 của Tổng Công ty Thép VN (VNS).


Ông Lê Phú Hưng - Tổng Giám đốc VNS cho hay đang chỉ đạo các công ty thành viên làm rõ và nếu cần thiết sẽ kiện Công ty Thép Posco VN (vốn đầu tư Hàn Quốc) do có hành vi bán phá giá thị trường.

 Theo ông Hưng, từ năm 2009 đến nay, Posco liên tục bán dưới giá thành khoảng 30 USD/tấn đối với mặt hàng thép cán dẹp. Mới đây VNS phải hạ giá bán nhưng vẫn cao hơn sản phẩm cùng loại của Posco 20 USD/tấn. Do vậy sáu tháng qua, các đơn vị thuộc VNS như tấm lá Phú Mỹ lỗ 25 tỉ đồng, tấm lá Thống Nhất lỗ mười mấy tỉ đồng… Các đơn vị này chỉ đạt 30% kế hoạch và giảm 35,1% so cùng kỳ năm trước.

Ở góc độ khác, Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang cho rằng kinh tế thế giới và trong nước khó khăn đều tác động đến doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tuy nhiên, trong khó khăn đó, doanh nghiệp nước ngoài đã tìm mọi cách vươn lên. Do đó, tốt nhất là các thành viên VNS nên tìm cách tiết kiệm chi phí để hạ giá thành.

Theo Thông tư số 95 do Bộ Tài chính ban hành, từ ngày 18-8, các mặt hàng sắt thép phế liệu, phế thải bằng thép không gỉ có thuế xuất khẩu 22% giảm xuống còn 15%. Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt chẽ nhằm hạn chế hiện tượng lợi dụng nhập sắt phế liệu để tuồn rác thải vào VN.

H.CHÂU - L.THANH